Giới thiệu

Tháng 11 năm 1947, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào giai đoạn quyết liệt, chiến dịch Việt Bắc Thu đông đang trong thời khắc cuối cùng, tại ngôi đền Thánh Phủ cổ kính, uy nghiêm ở làng An Việt xã Cẩm Thành nơi thờ Khổng Tử và các học trò của ông, trường TH Đại Thành đã ra đời và cũng chính là ngôi trường cấp 2 đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. 68 năm qua, theo suốt cả một chặng đường lịch sử dữ dội, đầy biến động của dân tộc, trường đã bao lần đổi tên và phải sơ tán nhiều nơi trong những năm tháng đất nước có chiến tranh. Từ năm học 1977-1978 cho đến nay trường đóng tại thôn Kênh xã Cẩm Thành, ngoảnh mặt ra trước dòng sông Ngàn Mọ hiền hòa, trong xanh, nơi bến Giang Kênh từng lưu giữ những ký ức ngọt ngào sâu đậm của bao thế hệ thầy trò Đại Thành. Để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tháng 9 năm 2012 UBND huyện Cẩm Xuyên quyết định sáp nhập trường THCS Thành Vịnh với trường THCS Cẩm Thạch và được đổi tên là trường THCS Đại Thành như càng khẳng định thêm sức sống mãnh liệt của một ngôi trường có bề dày truyền thống hiếu học. Gần 70 năm qua, có biết bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo đã không quản khó khăn, vất vả, tận tụy hết lòng để rèn đức, luyện tài chèo lái những con đò chở tri thức cập bến bờ thắng lợi. Nhiều thầy giáo đã trưởng thành và giữ chức vụ lãnh đạo trong ngành giáo dục như nhà giáo nhân dân Nguyễn Nghĩa Dân…. Để rồi từ mái trường này trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược bao thế hệ học sinh đã cầm súng ra đi chiến đấu và ngã xuống hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ Quốc, vì độc lập tự do của dân tộc. Cũng từ mái trường này, nhiều học sinh đã trưởng thành và giữ nhiều trọng trách trong các cơ quan, các tổ chức của Đảng và nhà nước như bác Nguyễn Thanh Bình nay là ủy viên trung ương Đảng – phó trưởng ban tổ chức Trung ương, nhiều học sinh đã trở thành những nhà khoa học đem tài đức để cống hiến cho đời như…..

68 năm qua, bao tấm gương sáng của thầy trò trường THCS Đại Thành đã góp phần làm rạng rỡ thêm trang sử vàng của một ngôi trường có bề dày truyền thống hiếu học. Hôm nay về với trường Đại Thành sẽ không còn những căn nhà lụp xụp, đường sá lầy lội, học sinh xắn quần tới trường mà chúng ta sẽ được hòa vào trong không khí vui tươi của thế hệ học sinh đến từ 3 xã Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh giữa một cơ ngơi khang trang với những dãy nhà cao tầng rợp bóng cây xanh. Và một đội ngũ các thầy giáo, cô giáo trẻ trung đầy nhiệt huyệt đang ngày đêm miệt mài ươm những mầm xanh để làm nên trái ngọt cho đời. Bởi vậy trong những năm gần đây, trường được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành GD-ĐT huyện Cẩm Xuyên, trường THCS Đại Thành đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học. Trong những năm qua, Ban giám hiệu nhà trường không ngừng triển khai, tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động của ngành như : “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động : “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… từ đó nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, tạo nên phong trào thi đua lao động giỏi, học tập, rèn luyện tốt.

Năm 2004, trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia; năm 2009 trường đạt chuẩn Quốc gia sau 5 năm và đặc biệt, năm 2014, vượt qua những khó khăn của một trường mới sáp nhập, trường đã phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia sau 10 năm.

Với những cố gắng, nỗ lực hết mình, trường THCS Đại Thành đã gặt hái được nhiều thành quả và danh hiệu cao quý, nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, trường chuẩn Quốc gia, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; UBND tỉnh tặng bằng khen; Liên đoàn lao động tỉnh, Tỉnh đoàn tặng nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Với những thành tích đã đạt được, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ các thầy giáo cô giáo của trường THCS Đại Thành sẽ không ngừng phấn đấu, cố gắng không ngừng vì sự nghiệp trồng người cao cả, viết tiếp trang sử đẹp cho mái trường.